trầm hương

Thiền định và 7 giá trị thiết thực

THIỀN ĐỊNH VÀ 7 GIÁ TRỊ THIẾT THỰC

 

Thiền định thường được biết đến như một phương pháp giúp giải tỏa căng thẳng, phòng và chữa các bệnh do mất cân bằng chức năng cơ thể với hiệu quả cực cao. Những phát hiện quan trọng về tác dụng của Thiền định sau đây sẽ giúp hiệu rõ hơn vì sao tại nhiều quốc gia trên thế giới nó là chương trình được yêu cầu tại rất nhiều trường học, bệnh viện, công ty và cả trong nhà tù…

 

nhang-tram-sach-thien-dinh-va-7-gia-tri-thiet-thuc-001

 

Theo định nghĩa thông thường, thiền định là một kiểu thư giãn chủ động tích cực với hiệu quả cao nếu được luyện tập đúng cách trong một khoảng thời gian nhất định. Khác với các hoạt động thư giãn thông thường, thiền định có tác dụng tích cực giúp điều chỉnh mọi hoạt động của cơ thể, tạo lập sự cân bằng nội tại, cân bằng cơ thể với môi trường sống xung quanh. Qua đó, có thể giúp phòng và điều trị một số bệnh mãn tính.

1.    Tăng khả năng tập trung – phát triển khả năng suy nghĩ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Kyoto, Nhật Bản, việc tọa thiền giúp phát triển sự tập trung của phần não bên trong, tức là phần dưới vỏ não, giúp tăng sự hoạt động của vỏ não. Qua đó, thiền giúp tăng cường tính nhẫn nại, ý chí bền vững, tăng cường khả năng suy nghĩ. Các nghiên cứu cho thấy, tọa thiền mang lại trạng thái yên tĩnh, ổn định không xung đột của hệ thần kinh, giúp đầu óc tỉnh táo, bình tĩnh, tăng tính quyết đoán, tự tin nhờ đó tăng cường khả năng tập trung và khả năng suy nghĩ.


nhang-tram-sach-thien-dinh-va-7-gia-tri-thiet-thuc-002

 

2.    Thiền định được xem như một biện pháp phòng và điều trị một số bệnh mãn tính

 Theo y học cổ truyền, ngồi thiền trong tư thế Kiết Già sẽ tạo tác động tích cực trực tiếp vào 3 đường kinh âm : Tỳ, Can và Thận, có tác dụng “thông khí trệ”, “sơ tiết vùng hạ tiêu” và điều chỉnh những rối loạn ở những kinh và tạng có liên quan, đặc biệt là tác dụng “Dưỡng Âm Kiện Tỳ” và “Sơ Can Ích Thận”.

 

Ngoài ra, theo nghiên cứu của y học hiện đại cùng các kỹ thuật quét não tân tiến, cho thấy thiền có thể “rửa” lại não, giải tỏa các khu vực căng thẳng vì máu trong tình trạng ách tắc, có tác dụng tích cực trong việc giảm thiểu sự tích tụ các mảng bám ở động mạch vành, giúp cơ thể tạo nhiều kháng thể nhờ đó hệ thống miễn dịch của cơ thể ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vì vậy các nhà khoa học đã kết luận rằng “Thiền định cực kỳ hiệu quả với những bệnh nhân ung thư, AIDS hay các bệnh đau mãn tính”.

 

3.   Tọa thiền là một phương pháp giúp tỏa căng thẳng cực kỳ hiệu quả

Thiền chính là sự tập trung tư tưởng vào một điểm hoặc 1 đề mục duy nhất để dần dần đạt đến “tình trạng trống rỗng, không còn tạp niệm; tạo trang thái cân bằng ổn định cho hoạt động vỏ não giúp cơ thể và trí não giải tỏa những căng thẳng, áp lực từ môi trường xung quanh, giúp người ta bớt nóng nảy, giảm bệnh về tinh thần, giảm tính bất định, ổn định nhân cách.


141123085600_meditation_624x351_thinkstock_nocredit

 

4.    Thiền định giúp tăng khả năng thích ứng  với môi trường xung quanh

Trong thiền định sâu, bộ não có thể trải qua những thay đổi cực nhỏ nhưng mang lại hiệu quả tích cực quan trọng. Năm 1967, sau khi tiến hành một cuộc khảo sát Điện não đồ trên 36 người thiền định, đã kết luận rằng: khi ngồi thiền, họ dùng lượng oxy ít hơn bình thường 17%, nhịp tim giảm 3 nhịp/phút, não bộ sản xuất sóng theta nhiều hơn – giúp trí não cực kỳ thư giãn như trạng thái trước khi ngủ – chính điều này giúp cơ thể cảm thấy như được giải thoát, không còn giới hạn, như hòa mình vào với vũ trụ bao la.

 

5.    Tọa thiền giúp tránh các bệnh tâm sinh lý đặc biệt

Khi ngồi thiền, các cơ quan trong cơ thể tương tác cân bằng nhau. Theo định luật phản hồi, nó tác động và tạo lập trạng thái cân bằng của hệ thần kinh, điều hòa các nhu cầu sinh hoạt tinh thần, chủ động điều tiết được hệ thần kinh sinh dục, luôn cân bằng giữa ý thức và tâm thức, giúp tránh các bệnh tâm sinh lý đặc biệt.

 


Untitled5

 

6.    Thiền có tác động tích cực trong việc điều trị bệnh tim và bệnh cao huyết áp

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, khi tọa thiền, sự kết hợp giữa tư thế, phương hô hấp – hít thở và sự thay đổi tích cực của hệ thần kinh trong trạng thái “tĩnh lặng”, đã mang đến những tác dụng tích cực trong việc điều trị bệnh tim và cao huyết áp.

 Đối với những bệnh nhân này nếu thiền từ 15-30 phút mỗi ngày kết hợp với đơn thuốc của bác sỹ cùng một số chế độ đặc biệt có thể hạ huyết áp rõ rệt và giảm được 47% nguy cơ đột quỵ, tử vong.

 

7.    Tăng khả năng sinh sản

Việc tọa thiền cũng mang đến lợi ích bất ngờ trong việc tăng cường khả năng sinh sản. Căng thẳng, stress, lo âu… đều có thể là những nguyên nhân gây khó khăn đến sức khỏe sinh sản của nam giới và khả năng thụ thai của nữ giới. Theo những nghiên cứu mới nhất, thiền định ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của vỏ não và hệ thần kinh trung ương, giúp tinh thần hưng phấn, tăng sự tự tin, thỏa mãn; qua đó có tác động tích cực đến sức khỏe nam giới, tăng số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng, đồng thời giúp cho việc thu thai ở nữ giới đạt hiệu quả cao hơn.

 

 

22545454_255374497

 

Nhìn chung, Thiền định có tác dụng điều chỉnh mọi hoạt động của cơ thể, tạo lập sự cân bằng nội tại. Ngoài tác dụng thư giãn, nó còn giúp phòng và chữa  các bệnh do mất cân bằng chức năng cơ thể và một số bệnh mãn tính. Tuy nhiên hiệu quả của việc tọa thiền đến đâu cũng còn phải phụ thuộc vào môi trường, thời gian, phương pháp tọa thiền và “ngộ duyên” của từng cá nhân.

2 Comments

  • Khổng vinh / 25/07/2015 at 4:09 sáng

    Oh i love you

    Trả lời
  • HƯ VÔ / 01/08/2016 at 5:03 chiều

    TÔI TU THIỀN QUÁN SỔ TỨC TỨ NIỆM XỨ ĐỂ GIÁC NGỘ

    Trả lời
Nhang Thiền chuyên cung cấp trầm hương chính hãng giá tốt tại HCM. Thành Đô có dich vu tham tu chất lượng